|
   
 

เตือนอันตรายจากน้ำท่วมขัง ผู้หญิงเสี่ยงติดเชื้อในช่องคลอด

(Thairath 08/11/2011) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงอันตรายของสิ่งปนเปื้อนในน้ำท่วมขัง ว่า อันตรายที่มากับน้ำท่วมนอกจากโรคระบาดแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง คือ เชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดโรค เช่น แบคทีเรีย โพรโตซัว ไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของอหิวาตกโรค บิด ไทฟอยด์ โรคลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ ซึ่งอาจจะปนเปื้อนมากับขยะ และสิ่งปฏิกูลต่างๆ หากมีมากเกินขีดจำกัดจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกายได้ รวมทั้งของเสียที่มาจากบ้านเรือนด้วย
ด้าน นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ที่อาจเกิดการติดเชื้อในช่องคลอดได้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากโดยสรีระ ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชายอยู่แล้ว เพราะอุ้งเชิงกรานของผู้หญิง จะมีทั้งช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และช่องทวารที่ใช้สำหรับขับถ่าย จึงมีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าไปได้ง่าย ซึ่งพบว่าผู้ชายจะมีท่อปัสสาวะยาวกว่าผู้หญิง ยังติดเชื้อในระบบอวัยวะสืบพันธุ์ ในขณะที่ผู้หญิงท่อปัสสาวะมีเพียง 1 ซม. เท่านั้น โอกาสที่จะติดเชื้อจึงมีสูงกว่าผู้ชาย
จึงขอเตือนสุภาพสตรีในช่วงน้ำท่วมนี้ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ไม่ควรลงแช่น้ำหรือหากจำเป็นต้องลุยน้ำ ควรหากางเกงพลาสติก หรือถุงพลาสติกป้องกันบริเวณจุดซ่อนเร้นดังกล่าว ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆหลังจากลงแช่น้ำ หรือลุยน้ำ ให้รีบล้างทำความสะอาดทันที จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง หากมีอาการผิดปกติบริเวณช่องคลอด ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
นพ.รุ่งเรือง กล่าวเพิ่มเติมว่า การติดเชื้อราในช่องคลอดในช่วงน้ำท่วมขังนั้น ไม่น่าจะใช่เชื้อรา แต่น่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียมากกว่า

อ่านเพิ่มที่ ไทยรัฐ
10 พฤศจิกายน 2554 10:55 น.
ผู้อ่านทั้งหมด 3556 คน (54.196.86.89) แจ้งลบ
 
แสดงความคิดเห็น (สำหรับสมาชิก)
รายละเอียด * :
รูปภาพ :
หมายเหตุ : สำหรับไฟล์ .jpg เท่านั้น
ชื่อผู้ตอบ * :
 
พระราม 2 อ่วมใช้เป็นเส้นทางระบายน้ำ
 
10 พฤศจิกายน 2554 10:53 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3008 คน
 
ถนนพระราม2ระทมแน่ โดยใช้เป็นเส้นทางระบายมวลน้ำยักษ์ลงสู่ทะเล เร่งกู้เส้นทางบางบัวทอง – สุพรรณบุรีใช้แทน
วันนี้ (9 พ.ย.) ที่รัฐสภา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์กรณีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันออกกทม. กำลังเข้าใกล้สนามบินสุวรรณภูมิมากขึ้นว่า ตนมั่นใจว่าสนามบินสุววรณภูมิจะ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"ยิ่งลักษณ์" ยึด 6 แนวทาง "ทักษิณ" ปราบยาเสพติด ตั้งเป้าลดปัญหาใน 1 ปี ให้เป็นวาระแห่งชาติ
 
12 กันยายน 2554 09:36 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3632 คน
 
เมื่อวันที่ 11 กันยายน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการวาระแห่งชาติ พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ผลโพลหลายสำนักระบุว่าอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหายาเสพติดเร่งด่วน เพราะมีการเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขปี 2550 มีผู
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ปภ.สรุปโคลนถล่ม"น้ำปาด"อุตรดิตถ์ บ้านพัง 705 หลังคาเรือน ปชช.ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 2 พันคน
 
12 กันยายน 2554 09:32 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3132 คน
 
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 กันยายน ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดดินโคลนจากเทือกเขาภูเมี่ยงภูทองไหลถล่มหลายหมู่บ้าน ได้แก่ บ้านน้ำไผ่ บ้านต้นขนุน บ้านห้วยคอม อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ส่งผลให้บ้านพังเสียหายรวมแล้ว 705 หลังคาเรือน มีประชาชนได้รับความเ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"เครือมติชน" ยื่นลาออกจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ชี้องค์กรวิชาชีพถูกบิดเบือนด้วย "การเมืองภายนอก"
 
8 กันยายน 2554 08:56 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 15333 คน
 
เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นหนังสือจำนวน 2 ฉบับ ให้แก่ ประธานคณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และ คณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยเป็นหนังสือ "แจ้งลาออกจากการเป็นภาคีสมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ" และ "ชี้แจงข้อเท็จ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ผบ.เหล่าทัพถอย-"ยุทธศักดิ์"ส่งโผทหารถึงมือนายกฯ
 
8 กันยายน 2554 08:51 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3243 คน
 
โผทหารถึงมือ “ยิ่งลักษณ์” แล้ว หลังปลัดกลาโหมยอมลงนามส่งชื่อ “วิทวัส” ขึ้นเป็นปลัดคนใหม่ตามความต้องการของ "ยุทธศักดิ์" ยุติปมขัดแย้ง

ปัญหาการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2554 ได้ข้อยุติในเบื้องต้นแล้ว เมื่อสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมยอมเสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส รชตนันทน์ รองปลัดกระ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
 
   
 
 
Dai-Ka.com