|
   
 

พระราม 2 อ่วมใช้เป็นเส้นทางระบายน้ำ

ถนนพระราม2ระทมแน่ โดยใช้เป็นเส้นทางระบายมวลน้ำยักษ์ลงสู่ทะเล เร่งกู้เส้นทางบางบัวทอง – สุพรรณบุรีใช้แทน
วันนี้ (9 พ.ย.) ที่รัฐสภา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์กรณีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันออกกทม. กำลังเข้าใกล้สนามบินสุวรรณภูมิมากขึ้นว่า ตนมั่นใจว่าสนามบินสุววรณภูมิจะรอด ไม่ถูกน้ำท่วมแน่นอน เพราะมีแนวกั้นสูงถึง 3.50 เมตร ไม่มีปัญหา และได้พูดคุยกับผู้บริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไว้นานแล้ว
การที่ประชาชนในเขตดอนเมือง รวมกลุ่มต่อต้านการวางแนวกระสอบทรายยักษ์ (บิ๊กแบ็ก) นั้นตำรวจ และกทม.ได้ประสานงานประชาชนเรียบร้อยแล้ว แนวคันกั้นน้ำถูกรื้อไปแค่ 10 เมตร เท่านั้น เกิดจากประชาชนเหนือคันบิ๊กแบ็ก เข้าใจผิดว่าปริมาณน้ำที่บ้านนั้นสูงขึ้น ที่จริงน้ำนอกคันบิ๊กแบ็กเท่าเดิม อีกทั้งยังลดลงตามปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย แต่เมื่อน้ำในคันบิ๊กแบ็กลดลงมีปริมาณต่างกันระหว่างในคันกับนอกคัน ประชาชนที่อยู่นอกคันจึงคิดว่าน้ำขึ้น
จากการวัดปริมาณน้ำเมื่อวันที่ 8 พ.ย.น้ำในคันบิ๊กแบ็กลดลง 40 ซม. แสดงว่าการใช้บิ๊กแบ็กได้ผล เพราะน้ำที่เติมลงมานั้นมีน้อยลง อีกทั้งหากไม่มีอะไรไปกวนตรงนั้น จะทำให้น้ำใน กทม.ลดลงเรื่อย ๆ ขณะนี้หัวน้ำใน กทม.ตามถนนต่าง ๆ ไม่ไปไกล เริ่มอยู่กับที่ และหากระบบระบายน้ำ เครื่องสูบ กทม.ดี ก็สบายขึ้น
ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ระบุว่าปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาลดลง เหตุใดระดับน้ำใน กทม.จึงเพิ่มขึ้น รมว.คมนาคม กล่าวว่า น้ำจากทางเหนือที่เข้ามาเติมให้มากขึ้นนั้นไม่มีแล้ว แต่สาเหตุที่น้ำใน กทม.สูง เพราะน้ำข้างในไหลไปเรื่อย ๆ เพราะแต่ละพื้นที่มีความสูง ต่ำแตกต่างกัน ซึ่งหาก กทม.สูบได้เร็วขึ้นก็จะเหลือน้อยลง ขอย้ำอีกครั้งว่าบล็อกน้ำได้แล้ว
เมื่อถามว่า ประชาชนที่อยู่เหนือคันบิ๊กแบ็กขู่ว่าหากไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล จะออกมาชุมนุม รมว.คมนาคม กล่าวว่า ต้องว่ากันไป ตนไม่ได้ดูแลเรื่องม็อบ เพราะตนเป็นคนสร้างอย่างเดียว ทำลายของตนก็เสียดาย เพราะทำเพื่อพวกเรา เพื่อคน กทม. โดยจะมีเจ้าหน้าที่อีกชุดที่ดูแลเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ได้มีการพูดคุยกันแล้ว พูดรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง
ต่อข้อถามที่ว่าสามารถนำบิ๊กแบ็กออกบางส่วนได้หรือไม่ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะหากนำออกบางส่วนจะต้องแย่ เมื่อถามว่าบิ๊กแบ็กเป็นต้นเหตุให้น้ำไหลทะลักออกทางฝั่งตะวันออกหรือไม่ รมว.คมนาคม ปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะป้องกันไม่ให้น้ำท่วมถนนพระราม 2 ได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เส้นทางไปยังภาคใต้ถูกปิด พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ขณะนี้ถนนพระราม 2 ยังใช้การได้อยู่ แต่อาจจะมีน้ำซึมเข้าไปบ้าง ขณะที่เรากำลังเร่งกู้ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 9 และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี)โดยเร็วแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการตัดขาดเส้นทาง แต่เนื่องจากน้ำมีระดับสูง ทำให้บางจุดมีน้ำลึก อาจต้องใช้เวลานานบ้าง ต่อข้อถามที่ว่าหมายความว่าเราไม่สามารถทำอะไรกับถนนพระราม 2 ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ใช้เส้นทางนี้ระบายน้ำลงทะเล เราไม่ได้มองเรื่องการจราจรบนถนนพระราม 2 เป็นหลัก แต่เรามองว่าให้น้ำไหลลงทะเลเร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นน้ำก็จะขังอยู่อย่างนี้
เมื่อถามถึงการประเมินความเสียหายจากการที่เส้นทางคมนาคมได้รับความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วม รม.คมนาคม กล่าวว่า เบื้องต้นกรมทางหลวงได้ส่งรายงานประเมินความเสียหายเส้นทางการจราจรว่ามีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท เบื้องต้นได้วางแนวทางแก้ไขหลังน้ำลดไว้ 1.เส้นทางถนนสายหลักๆ 2.เส้นทางสายนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ แหล่งผลิตสำคัญ 3.ทางเข้าแหล่งซัพพลายของสินค้า ส่วนบริเวณอื่นๆก็จะทยอยแก้กันไป
อ่านเพิ่มที่ เดลินิวส์
10 พฤศจิกายน 2554 10:53 น.
ผู้อ่านทั้งหมด 3009 คน (54.196.86.89) แจ้งลบ
 
แสดงความคิดเห็น (สำหรับสมาชิก)
รายละเอียด * :
รูปภาพ :
หมายเหตุ : สำหรับไฟล์ .jpg เท่านั้น
ชื่อผู้ตอบ * :
 
เตือนอันตรายจากน้ำท่วมขัง ผู้หญิงเสี่ยงติดเชื้อในช่องคลอด
 
10 พฤศจิกายน 2554 10:55 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3556 คน
 
(Thairath 08/11/2011) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงอันตรายของสิ่งปนเปื้อนในน้ำท่วมขัง ว่า อันตรายที่มากับน้ำท่วมนอกจากโรคระบาดแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง คือ เชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดโรค เช่น แบคทีเรีย โพรโตซัว ไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของอหิวาตกโรค บิด
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"ยิ่งลักษณ์" ยึด 6 แนวทาง "ทักษิณ" ปราบยาเสพติด ตั้งเป้าลดปัญหาใน 1 ปี ให้เป็นวาระแห่งชาติ
 
12 กันยายน 2554 09:36 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3632 คน
 
เมื่อวันที่ 11 กันยายน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการวาระแห่งชาติ พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ผลโพลหลายสำนักระบุว่าอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหายาเสพติดเร่งด่วน เพราะมีการเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขปี 2550 มีผู
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ปภ.สรุปโคลนถล่ม"น้ำปาด"อุตรดิตถ์ บ้านพัง 705 หลังคาเรือน ปชช.ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 2 พันคน
 
12 กันยายน 2554 09:32 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3132 คน
 
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 กันยายน ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดดินโคลนจากเทือกเขาภูเมี่ยงภูทองไหลถล่มหลายหมู่บ้าน ได้แก่ บ้านน้ำไผ่ บ้านต้นขนุน บ้านห้วยคอม อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ส่งผลให้บ้านพังเสียหายรวมแล้ว 705 หลังคาเรือน มีประชาชนได้รับความเ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"เครือมติชน" ยื่นลาออกจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ชี้องค์กรวิชาชีพถูกบิดเบือนด้วย "การเมืองภายนอก"
 
8 กันยายน 2554 08:56 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 15333 คน
 
เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นหนังสือจำนวน 2 ฉบับ ให้แก่ ประธานคณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และ คณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยเป็นหนังสือ "แจ้งลาออกจากการเป็นภาคีสมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ" และ "ชี้แจงข้อเท็จ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ผบ.เหล่าทัพถอย-"ยุทธศักดิ์"ส่งโผทหารถึงมือนายกฯ
 
8 กันยายน 2554 08:51 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3243 คน
 
โผทหารถึงมือ “ยิ่งลักษณ์” แล้ว หลังปลัดกลาโหมยอมลงนามส่งชื่อ “วิทวัส” ขึ้นเป็นปลัดคนใหม่ตามความต้องการของ "ยุทธศักดิ์" ยุติปมขัดแย้ง

ปัญหาการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2554 ได้ข้อยุติในเบื้องต้นแล้ว เมื่อสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมยอมเสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส รชตนันทน์ รองปลัดกระ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
 
   
 
 
Dai-Ka.com