|
   
 

"ยิ่งลักษณ์" ยึด 6 แนวทาง "ทักษิณ" ปราบยาเสพติด ตั้งเป้าลดปัญหาใน 1 ปี ให้เป็นวาระแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 11 กันยายน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการวาระแห่งชาติ พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ผลโพลหลายสำนักระบุว่าอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหายาเสพติดเร่งด่วน เพราะมีการเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขปี 2550 มีผู้เสพ 490,000 ราย แต่กลับเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าในอีก 4 ปี รัฐบาลจึงถือเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยต้องลดปริมาณปัญหาให้ได้ภายใน 1 ปี ที่ทุกฝ่ายต้องทำงานแบบบูรณาการ เพื่อลดความรุนเเรงให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์

"ปัจจัยที่เคยทำมาสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร 6 ประการ คือ 1.ยึดพื้นที่เป็นฐาน เพื่อแบ่งพื้นที่ดูแลสอดส่อง 2.มอบบทบาทความรับผิดชอบร่วม 3.เชื่อมระบบข้อมูลผู้ค้าและกลุ่มเสี่ยงจากอำเภอและจังหวัดมายังส่วนกลาง 4.แยกกลุ่มผู้เสพที่บำบัดได้ 300,000 ราย 5.กำหนดกลไกการทำงานของศูนย์อำนวยการที่สั่งการไปยังภูมิภาค และ 6.มีเจ้าภาพที่ชัดเจน นั้นรัฐบาลนี้จะนำผลโพลมาประมวลและประยุกต์เข้ากับแผนปฏิบัติการครั้งนี้ โดยมี 6 ประการ คือ 1.เสริมสร้างพลังแผ่นดินฯ เน้นชุมชนและหมู่บ้านที่ต้องนำพลังจากทุกภาคส่วนและน้อมนำพระราชเสาวนีย์ฯเป็นหลักปฏิบัติมาประมวล 2.การแก้ปัญหาผู้เสพ โดยถือหลักผู้เสพคือผู้ป่วย" นายกฯกล่าว

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวต่อว่า 3.การป้องกันพื้นที่กลุ่มเสี่ยง โดยจะมองพื้นที่จาก 8 หมื่นกว่าชุมชนให้เหลือ 6 หมื่นชุมชน 4.การปราบปรามผู้ค้ายาเสพติดและผู้ทรงอิทธิพลที่ยึดหลักนิติธรรม มาตรการทางกฎหมายต้องเป็นไปอย่างยุติธรรม 5.ส่งเสริมความร่วมมือกับต่างประเทศและชายแดนในการป้องกัน ป้องปรามขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติและนำสารตั้งต้นเข้ามาในประเทศ และ 6.ดึงผู้ป่วย 4 กว่าแสนรายมารักษา

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า รัฐบาลกำหนดเป้าหมายเอาไว้ 6 ประการ คือ 1.ลดปัญหายาเสพติดและสร้างความเข้มแข็งให้กับ 6 หมื่นชุมชนเพื่อลดความต้องการยาเสพติดในตลาดทันที 2.กำหนดให้มีศูนย์อำนวยการระดับชาติจากส่วนกลาง คือศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ (ศพส.) ทำงานร่วม จากกระทรวง จังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และแนวชายแดน 3.จัดโครงสร้างอำนาจหน้าที่ การให้คุณและโทษกับเจ้าหน้าที่ 4.ยึดพื้นที่และการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายและทุกภาคส่วน โดยถือเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน 5.ขอให้ ป.ป.ส.ทำหน้าที่เร่งรัดอำนวยการสนับสนุน ศพส. 6.ขอให้กระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณลงไปให้ทุกระดับเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะการประกาศเจตนารมณ์ครั้งนี้เป็นวาระของชาติที่แท้จริง

มติชน ; 12/09/11
12 กันยายน 2554 09:36 น.
ผู้อ่านทั้งหมด 3600 คน (54.81.117.119) แจ้งลบ
 
แสดงความคิดเห็น (สำหรับสมาชิก)
รายละเอียด * :
รูปภาพ :
หมายเหตุ : สำหรับไฟล์ .jpg เท่านั้น
ชื่อผู้ตอบ * :
 
เตือนอันตรายจากน้ำท่วมขัง ผู้หญิงเสี่ยงติดเชื้อในช่องคลอด
 
10 พฤศจิกายน 2554 10:55 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3520 คน
 
(Thairath 08/11/2011) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงอันตรายของสิ่งปนเปื้อนในน้ำท่วมขัง ว่า อันตรายที่มากับน้ำท่วมนอกจากโรคระบาดแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง คือ เชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดโรค เช่น แบคทีเรีย โพรโตซัว ไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของอหิวาตกโรค บิด
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
พระราม 2 อ่วมใช้เป็นเส้นทางระบายน้ำ
 
10 พฤศจิกายน 2554 10:53 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 2976 คน
 
ถนนพระราม2ระทมแน่ โดยใช้เป็นเส้นทางระบายมวลน้ำยักษ์ลงสู่ทะเล เร่งกู้เส้นทางบางบัวทอง – สุพรรณบุรีใช้แทน
วันนี้ (9 พ.ย.) ที่รัฐสภา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์กรณีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันออกกทม. กำลังเข้าใกล้สนามบินสุวรรณภูมิมากขึ้นว่า ตนมั่นใจว่าสนามบินสุววรณภูมิจะ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ปภ.สรุปโคลนถล่ม"น้ำปาด"อุตรดิตถ์ บ้านพัง 705 หลังคาเรือน ปชช.ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 2 พันคน
 
12 กันยายน 2554 09:32 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3101 คน
 
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 กันยายน ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดดินโคลนจากเทือกเขาภูเมี่ยงภูทองไหลถล่มหลายหมู่บ้าน ได้แก่ บ้านน้ำไผ่ บ้านต้นขนุน บ้านห้วยคอม อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ส่งผลให้บ้านพังเสียหายรวมแล้ว 705 หลังคาเรือน มีประชาชนได้รับความเ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"เครือมติชน" ยื่นลาออกจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ชี้องค์กรวิชาชีพถูกบิดเบือนด้วย "การเมืองภายนอก"
 
8 กันยายน 2554 08:56 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 15303 คน
 
เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นหนังสือจำนวน 2 ฉบับ ให้แก่ ประธานคณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และ คณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยเป็นหนังสือ "แจ้งลาออกจากการเป็นภาคีสมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ" และ "ชี้แจงข้อเท็จ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ผบ.เหล่าทัพถอย-"ยุทธศักดิ์"ส่งโผทหารถึงมือนายกฯ
 
8 กันยายน 2554 08:51 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3211 คน
 
โผทหารถึงมือ “ยิ่งลักษณ์” แล้ว หลังปลัดกลาโหมยอมลงนามส่งชื่อ “วิทวัส” ขึ้นเป็นปลัดคนใหม่ตามความต้องการของ "ยุทธศักดิ์" ยุติปมขัดแย้ง

ปัญหาการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2554 ได้ข้อยุติในเบื้องต้นแล้ว เมื่อสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมยอมเสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส รชตนันทน์ รองปลัดกระ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
 
   
 
 
Dai-Ka.com