|
   
 

ผบ.เหล่าทัพถอย-"ยุทธศักดิ์"ส่งโผทหารถึงมือนายกฯ

โผทหารถึงมือ “ยิ่งลักษณ์” แล้ว หลังปลัดกลาโหมยอมลงนามส่งชื่อ “วิทวัส” ขึ้นเป็นปลัดคนใหม่ตามความต้องการของ "ยุทธศักดิ์" ยุติปมขัดแย้ง

ปัญหาการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2554 ได้ข้อยุติในเบื้องต้นแล้ว เมื่อสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมยอมเสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส รชตนันทน์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ตามความต้องการของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ทำให้แผนของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ที่จะยื่นคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อตีความอำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551 ว่ามีแค่ไหน อย่างไร ถูกชะลอเอาไว้ก่อน

แหล่งข่าวจากกองทัพ เปิดเผยว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ได้ลงนามในบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี และส่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว หลังจากได้ขัอยุติเกี่ยวกับปัญหาการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม จากที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ เสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส ขณะที่ พล.อ.กิตติพงษ์ เกษโกวิท ปลัดกระทรวงกลาโหม เสนอชื่อ พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ซึ่ง พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง

การเสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส ของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ถูกคัดค้านจาก พล.อ.กิตติพงษ์ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล และเห็นว่าควรขอความเห็นของผู้บัญชาการเหล่าทัพ (ผบ.เหล่าทัพ) ก่อน โดยเรียกประชุมคณะกรรมการฯใหม่ ทำให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ เตรียมส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความอำนาจของรัฐมนตรี ทำให้สถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียด

อย่างไรก็ตาม ต่อมา พล.อ.กิตติพงษ์ ได้สอบถามความเห็นของ ผบ.เหล่าทัพ ซึ่งเป็นคณะกรรมการพิจารณาแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล และกรมพระธรรมนูญ ซึ่งเห็นว่า รมว.กลาโหม อาจมีอำนาจในการเสนอชื่อได้ ปลัดกระทรวงกลาโหมจึงได้ลงนามเห็นชอบตามที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ เสนอ ทำให้ปัญหายุติ ขณะที่ รมว.กลาโหม ก็ชะลอการส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความอำนาจของตัวเองในการแต่งตั้งโยกย้าย พร้อมได้ลงนามในบัญชีรายชื่อ พร้อมส่งให้นายกรัฐมนตรีในวันเดียวกัน

กระนั้นก็ตาม แหล่งข่าวจากกองทัพ เผยว่า มีความเคลื่อนไหวจากนายทหารที่มีสายสัมพันธ์กับฝ่ายการเมือง พยายามกดดันให้นายกฯเปลี่ยนรายชื่อในบัญชี ให้ พล.อ.เสถียร กลับมาอยู่ในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม โดยอ้าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน แต่ยังไม่มีสัญญาณจากนายกฯ

กรุงเทพธุรกิจ : 08/09/11
8 กันยายน 2554 08:51 น.
ผู้อ่านทั้งหมด 3263 คน (54.92.150.98) แจ้งลบ
 
แสดงความคิดเห็น (สำหรับสมาชิก)
รายละเอียด * :
รูปภาพ :
หมายเหตุ : สำหรับไฟล์ .jpg เท่านั้น
ชื่อผู้ตอบ * :
 
เตือนอันตรายจากน้ำท่วมขัง ผู้หญิงเสี่ยงติดเชื้อในช่องคลอด
 
10 พฤศจิกายน 2554 10:55 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3587 คน
 
(Thairath 08/11/2011) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงอันตรายของสิ่งปนเปื้อนในน้ำท่วมขัง ว่า อันตรายที่มากับน้ำท่วมนอกจากโรคระบาดแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง คือ เชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้เกิดโรค เช่น แบคทีเรีย โพรโตซัว ไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของอหิวาตกโรค บิด
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
พระราม 2 อ่วมใช้เป็นเส้นทางระบายน้ำ
 
10 พฤศจิกายน 2554 10:53 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3037 คน
 
ถนนพระราม2ระทมแน่ โดยใช้เป็นเส้นทางระบายมวลน้ำยักษ์ลงสู่ทะเล เร่งกู้เส้นทางบางบัวทอง – สุพรรณบุรีใช้แทน
วันนี้ (9 พ.ย.) ที่รัฐสภา พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์กรณีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันออกกทม. กำลังเข้าใกล้สนามบินสุวรรณภูมิมากขึ้นว่า ตนมั่นใจว่าสนามบินสุววรณภูมิจะ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"ยิ่งลักษณ์" ยึด 6 แนวทาง "ทักษิณ" ปราบยาเสพติด ตั้งเป้าลดปัญหาใน 1 ปี ให้เป็นวาระแห่งชาติ
 
12 กันยายน 2554 09:36 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3664 คน
 
เมื่อวันที่ 11 กันยายน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการวาระแห่งชาติ พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ผลโพลหลายสำนักระบุว่าอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหายาเสพติดเร่งด่วน เพราะมีการเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขปี 2550 มีผู
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
ปภ.สรุปโคลนถล่ม"น้ำปาด"อุตรดิตถ์ บ้านพัง 705 หลังคาเรือน ปชช.ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 2 พันคน
 
12 กันยายน 2554 09:32 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 3161 คน
 
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 กันยายน ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดดินโคลนจากเทือกเขาภูเมี่ยงภูทองไหลถล่มหลายหมู่บ้าน ได้แก่ บ้านน้ำไผ่ บ้านต้นขนุน บ้านห้วยคอม อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ส่งผลให้บ้านพังเสียหายรวมแล้ว 705 หลังคาเรือน มีประชาชนได้รับความเ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
"เครือมติชน" ยื่นลาออกจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ชี้องค์กรวิชาชีพถูกบิดเบือนด้วย "การเมืองภายนอก"
 
8 กันยายน 2554 08:56 น. | ผู้อ่านทั้งหมด 15365 คน
 
เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นหนังสือจำนวน 2 ฉบับ ให้แก่ ประธานคณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และ คณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ โดยเป็นหนังสือ "แจ้งลาออกจากการเป็นภาคีสมาชิกสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ" และ "ชี้แจงข้อเท็จ
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
 
   
 
 
Dai-Ka.com