|
   
 

เทรนด์ไหน ? คือคุณ...

เทรนด์ (Trend) เป็นแนวโน้มของการเคลื่อนไหวของกิจกรรมมนุษย์ ซึ่งบางอย่างก็สร้างสรรค์ และทำลายคุณค่าของทรัพยากรด้วยซ้ำ ถ้าคุณรู้เทรนด์.. คุณก็เลือกได้ว่า คุณจะไหลไปพร้อมกับมัน เพื่อจะได้มีเพื่อนร่วมทางเยอะ ๆ หรือเลือกที่จะวิ่งนำไปก่อนมัน เพื่อจะได้ไปอยู่ในชัยภูมิที่ให้โอกาสดีกว่าคนอื่น ซึ่งมักเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจ ทางธุรกิจ ต่าง ๆ ...

หรือแม้แต่จะเลือกวิ่งสวนทางกับเทรนด์ เพื่อสร้างโอกาสอีกแบบ คือโอกาสจากความแตกต่าง .. ซึ่งก็ไม่ผิดกติกาอะไร

แต่ที่แน่ ๆ คือ ... อย่าตกเทรนด์ เพราะไม่รู้ หรือไม่ตัดสินใจเลือกเอาอะไรเลย ซึ่งในที่สุด..
เราจะกลายเป็นผู้ถูกโดดเดี่ยวจากตลาด เพราะไม่ได้เป็นเหมือน และไม่ได้แตกต่าง ..อย่างนี้ไม่สนุกครับ...

เทรนด์ในอดีตก่อนยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม มาจากอิทธิพลของชนชั้นปกครอง เจ้าว่าไงไพร่ก็ว่างั้น หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เทรนด์ถูกกำหนดโดยคนชั้นกลางจากอิทธิพลของสื่อ พอถึงยุคดิจิตอล เทรนด์เริ่มถูกกำหนดโดยผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตร่วมกัน เทรนด์ที่กำลังมาแรงในปีนี้ คงพอสรุปได้ดังนี้ครับ

1.เทรนด์ของความคิดสร้างสรรค์ กำลังมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ ความสร้างสรรค์ต่างจากความแปลก เพราะความแปลกมักไม่ยั่งยืน เช่น แปลกเพราะใหญ่กว่า พิลึกกว่า แต่ความสร้างสรรค์ มาจากความพิถีพิถันในความคิด การออกแบบ การมีความลึกซึ้ง เมื่อได้สัมผัสเทรนด์นี้ รวมถึงวัสดุฉลาด (Smart Material) ทำให้ผู้ใช้ รู้สึกทึ่ง ทันสมัย และได้ประโยชน์ เช่น สินค้าหรือบริการที่มีฟังชั่นเยอะ ๆ เช่น เสื้อนาโนที่ไม่อับชื้นง่าย หรือผ้าฝ้ายไม่ต้องรีดเรียบ และใส่สบาย เป็นต้น

2.เทรนด์ของความเร็วสูง หลายอย่างจะค่อย ๆ ถูกเปลี่ยนมาสู่ความละมุนละไมขึ้นมากกว่าความเร็วเฉย ๆ แต่จะกลายเป็นไฮทัช (Hi-Touch) ซึ่งบางครั้งอาจหมายถึง ไปให้ช้าลงมีเวลาในการสนุกเพลิดเพลินกับสิ่งที่อยู่ระหว่างทางมากขึ้น หรือ Slow Living

3.เทรนด์ของความรัก จะมีความหมายกว้างมากขึ้น จากรักใคร่แบบหนุ่มสาว ขยายไปสู่รักครอบครัว รักสังคม (CSR) รักตัวเอง เช่น รักสุขภาพ รักโลก รักความเงียบ ซึ่งไม่หมายถึงเพียงการหรี่จนเงียบเสียงลง แต่หมายถึง รักที่จะแยกแยะเสียงออกจากกัน เช่น รักธรรมชาติ, รักกลิ่นอายสายลม, รักเสียงน้ำตก, รักการฟังเสียงนก ไม่ใช่ปนกันไปหมด ข้อนี้เพราะคนเหงามากขึ้น จากชีวิตที่ซับซ้อน วุ่นวาย นี่ไม่ได้แปลว่า คนจะมีเวลาให้ครอบครัว หรือตัวเองมากขึ้น แต่คนจะซื้อสินค้า, บริการที่อ้างถึงสัมพันธ์กับสิ่งต่าง ๆ เช่น ครอบครัว, ผู้สูงอายุ และเด็ก มากขึ้น ขณะเดียวกันเทรนด์นี้ก็ผลักให้คนทำงานมีเป้าหมายในการเกษียณอายุตัวเองเร็วขึ้นอย่างมากด้วย

4.เทรนด์ของความภาคภูมิใจที่ได้ประหยัด ซึ่งบ่อยครั้งความสุขที่ได้ไม่ได้มาจากความประหยัด แต่เป็นความสุขที่ได้จากความภูมิใจในตนเองต่างหาก กระแสประหยัดพลังงาน Reuse, Rethink, Recycle, Hybrid กำลังก้าวถึงระดับที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลง

5.เทรนด์ของการตัดภาระ ผลักภาระ การไม่ต้องการไปห่วงกังวลอะไร (Worry Free)
ส่วนหนึ่งมาจากภาวะสังคมสูงวัยที่กำลังมาถึงอย่างรวดเร็ว การประกันภัย ประกันชีวิต ประกันความเสี่ยงในชีวิต เช่น ประกันสุขภาพ ประกันสวัสดิการ ในกิจการ ในสินค้า ในบริการต่าง ๆ จะมาให้เลือกเยอะขึ้น การจ้างเหมาบริการภายนอก หรือ Out Source เป็นทอด ๆ (เหมือนที่เราเห็นบริษัททำความสะอาด, บริษัทยาม รปภ. เป็นต้น) จะเกิดขึ้นในห่วงโซ่ของกิจการเต็มไปหมด

6.เทรนด์ของการค้นหาราก ค้นหาประวัติศาสตร์มาอ้างฐานที่ยันในชีวิตจะมีมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะคนปัจจุบันไม่ค่อยมั่นใจในอนาคตนัก กลัวการก่อการร้าย ภัยโรคระบาดภัยธรรมชาติ การได้มองไปข้างหลังแบบพินิจพิเคราะห์บ้าง ช่วยในทางจิตวิทยา ให้รู้สึกอะไรดี ๆ คิดเห็นคุณค่าและความเร้นลับ และเป็นแนวแห่งความหวังสำหรับอนาคตได้ว่ามีภูมิปัญญาบางอย่างที่ยืมจากอดีตไปใช้ในอนาคตได้

7.เทรนด์ของความเป็นปัจเจกรสนิยม (Individualism) ที่ต้องการจะรู้สึกได้บ่อย ๆ ว่า
“ฉันมีตัวตน มีคุณค่า ในความต่างนะ” ทำให้สินค้า และบริการต้องมีความหลากหลายมากขึ้น และให้ผู้บริโภคเลือกส่วนผสมด้วยตนเองราวกับปรุงรสก๋วยเตี๋ยว MP3 ที่ให้ตัวเองฟังคนเดียว เปลี่ยนเพลงเมื่อไหร่ก็ได้ หรือร้านกาแฟสารพัดรส และเลือกปรุงเติมได้ตามความชอบ แม้แต่ประกันชีวิตก็เริ่มมีเทรนด์แบบนี้ให้เลือกแล้ว

8.เทรนด์ของข้อมูลฟรี ๆ ข้อมูลดี ๆ จะมีมากขึ้น และจะเปลี่ยนบทบาทวิธีโฆษณาชวนเชื่อไปสู่การบอกกล่าว ชวนรู้มากขึ้น ส่วนหนึ่งของเรื่องนี้เกิดจาก IT ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของพื้นที่แสดงความเห็นกันอย่างไม่จำกัดของผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตกับระบบ Social Network ที่คำบอกเล่าจากปากต่อปากด้วยตัวอักษรไม่กี่บรรทัด มีน้ำหนักมากกว่าเสียงตะโกนกรอกหูของคำฆษณา โปรดสังเกตด้วยว่า ไทยเป็นพื้นที่ที่เติบโตเร็วติดอันดับสากล แม้ 3G จะมาช้าก็ตาม

9.เทรนด์ของการใส่ใจต่อสุขภาพอย่างมีวิทยาศาสตร์มากกว่าความเชื่อ จะเติบโตรวดเร็ว เพราะภาษาสื่อสารเกี่ยวกับสุขภาพ ได้รับการพัฒนาขึ้นมาก จนความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย กับสิ่งแวดล้อมภายนอก ถูกนำมาตีแผ่ขยายความกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่นี่ไม่ได้แปลว่าไสยศาสตร์จะหายไปไหนนะครับ ตรงกันข้าม ความเหงาจากการเป็นปัจเจก ผลักให้คนแอบสนใจไสยศาสตร์เงียบ ๆ อยู่ไม่น้อยที่เดียว

10.เทรนด์ของการเชื่อมโลกาภิวัฒน์ โดยเฉพาะระดับภูมิภาค เช่น AFTA อาเซียน FTA จีน FTA อินเดีย ซึ่งมีกฎกติกานานาชาติกำกับเป็นมาตรฐาน การมีเครื่องหมายที่นานาชาติรู้จัก และยอมรับ เช่น ปลอดสารเคมี, มีตรา ISO, มีอาเซียนสแตนดาร์ดจะสำคัญมาก
จึงไม่น่าผิดกติกา ถ้าเจ้าของธุรกิจ โดยเฉพาะขนาดเล็กขนาดย่อม หรือระดับชุมชน
ท้องถิ่น จะลองติดตามเทรนด์ต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงสินค้าและบริการของตัวเองให้สอดรับกับภาวะที่ผู้บริโภคกำลังโน้มเอียงไปหา ยกตัวอย่าง เช่น

ในอุตสาหกรรมบริการท่องเที่ยว เราจะได้เห็นการเชื่อมท่องเที่ยวกับประวัติศาสตร์มากขึ้น มีเวลากับการแวะในแหล่งธรรมชาตินานขึ้น สัมผัสคนในชุมชน สัมผัสเนื้อหา และแก่นของวัฒนธรรมมากขึ้น ค่าโดยสารอาจถูกลง แต่ค่าเดินทางแพงขึ้น เพราะมีการใช้จ่ายระหว่างทางมากขึ้น มีความเป็น Nich มากขึ้น จัดวางรูปแบบและข้อเสนอแนะในการเดินทาง ที่มีความเป็นเฉพาะตน เฉพาะกลุ่ม ได้ชัดเจนขึ้น ที่สำคัญให้น้ำหนักกับเรื่องการปรับปรุงคุณภาพมากขึ้น และแยกแยะคุณค่าให้แต่ละกลุ่มลูกค้า ได้มีดุลยภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหนุ่มสาว ลูกค้าครอบครัว ลูกค้าสูงอายุ ลูกค้าวัยทอง ลูกค้าสุขภาพ ลูกค้านักชิมนักช้อป ลูกค้าผจญภัย ลูกค้าคนไทย หรือลูกค้าต่างประเทศ ถ้าในอุตสาหกรรมบริการการศึกษา เราจะได้เห็นการก้าวสู่บริการการศึกษา
ที่เชื่อมกับนานาชาติ (หลายภาษา หลายวัฒนธรรม) นานาสาขา(หลายวิชา) และสหสาขาวิชา(วิชาที่ผสมขึ้นใหม่ จากหลายวิชาดั้งเดิม) มากขึ้น เช่น มีภาษาต่างประเทศเข้ามาผสมผสานมากขึ้น มีภาควิชาใหม่ ๆ แม้ขนาดหลักสูตรจะไม่ใหญ่ แต่ก็เป็นทางเลือกให้ผู้เรียนมากขึ้น เช่น เรียนโลจิสติกส์ เรียนเมคาทรอนิกส์ เรียนคณิตศาสตร์ด้วยภาษาฝรั่งเศส

ตลาดเศรษฐกิจและกิจกรรมของมนุษย์จะก้าวสู่ฐานความรู้มากขึ้นเรื่อย ๆ การเปิดใจ เปิดสมองเรียนรู้ และศึกษาเรื่องใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แม้ในผู้สูงอายุรุ่นใหม่ที่จะมีช่วงชีวิตยาวนานขึ้น จนอาจถึง 100 ปี

ความหมายของแบรนด์จะเป็นความท้าทายที่ยากที่สุด สำหรับผู้บริหารในตลาดการแข่งขันที่สูงยิ่ง

ทุนอาจมีความหมายที่สำคัญ แต่การอ่านเทรนด์ที่แม่นยำ และมีแบรนด์ที่ดีจะเป็นทุนที่มีทั้งมูลค่า และคุณค่าที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่า

ลองอ่านเทรนด์ที่เล่ามาข้างต้นอีกครั้ง แล้วดูสิครับว่า... คุณอยู่แบรนด์ไหน และองค์กรของคุณมีแบรนด์หรือยัง ?


Posted By : นายวีระศักดิ์  โค้วสุรัตน์
File Under : General

14 กันยายน 2553 10:38 น.
ผู้อ่านทั้งหมด 3024 คน (54.196.86.89) แจ้งลบ
 
แสดงความคิดเห็น (สำหรับสมาชิก)
รายละเอียด * :
รูปภาพ :
หมายเหตุ : สำหรับไฟล์ .jpg เท่านั้น
ชื่อผู้ตอบ * :
 
5 ปีที่ขัดแย้ง
 
นายวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์
อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
19 กันยายน 2554 13:00 น.
ผู้อ่านทั้งหมด 3738 คน
 
 
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้ยินคำว่า “การพัฒนาที่ยั่งยืน” บ่อย ... แต่ก็แทบจะไม่เคย เห็นว่ารัฐไหนประเทศใด โดยเฉพาะช่วงที่กำลังพัฒนาจะสามารถดำเนินนโยบายนี้ได้อย่างแท้จริง จริงอยู่ บางชาติในยุโรปอ...
อ่านต่อ | แสดงความคิดเห็น (0)
 
>> สปาบำบัด : กระแสนิยมผู้บริโภคยุคใหม่
>> รายงานการค้าและการพัฒนา 2011
>> เปิดเสรีแรงงานอาเซียน AEC 2015 ...มีจริงหรือ ?
>> จากการเมืองออสเตรเลียถึงการเมืองไทย
>> รายงานการลงทุนโลก 2011
>> เสริมบรรยากาศปฏิรูปการเมือง
>> แรงงานต้นทุน
>> ค่าแรงมาตรฐาน V ค่าจ้างขั้นต่ำ
>> บรรยากาศปรองดอง
>> นิรโทษกรรม
>> เสียสละ
>> โลจิสติกส์ : ตัวแปรสำคัญการแข่งขัน
>> เมืองไทยหลังเลือกตั้ง
>> เปิดเสรีอาเซียนกับธุรกิจการศึกษานานาชาติในไทย
>> “สเต็มเซลล์” วิทยาศาสตร์การแพทย์กับการค้าและการพัฒนา
>> Needs กับ Wants
>> เตรียมทีมไทยในเวทีสากล
>> กาแฟขม
>> การปรับตัวของเศรษฐกิจครัวเรือนในสหรัฐ
>> พลังงานนิวเคลียร์ คุ้มค่า หรือหายนะ
>> กฎหมายในฐานะเครื่องมือลดโลกร้อน
>> ASEAN : มองอย่างเข้าใจ
>> “เรา” จะคุ้มครองการลงทุนของไทยในต่างแดนได้อย่างไร ?
>> แย่งกันขีดเส้นสมมุติ...
>> ประเด็นร้อนของ “จีน”
>> Food Security vs. Energy Security
>> อัศวิน SDR
>> แรงงานจบใหม่ ล้นตลาดหรือขาดแคลน
>> สูงวัย...ต้องใจสู้ ...
>> สมดุลของ : พืชอิ่มท้องกับพืชอิ่มถัง
>> ห่วงแบรนด์ . . .ห่วงไทย
>> ฮาลาล.....บริบทที่ไทยไม่ควรมองข้าม
>> กำเนิดทฤษฎีใหม่
>> ข้าว : อ่านเขาแล้วมองตัวเรา !
>> จาก REDD ถึง REDD+ แนวคิดใหม่ในการลดโลกร้อน
>> อิสลาม, ธนาคารและการค้าระหว่างประเทศ
>> Climate Change
>> ปรองดอง
>> โลกมุสลิม......ทางเลือกใหม่ของไทย
>> Climate Change ประเด็นร้อนที่ต้องตัดสินใจ
>> ภาวะโลกร้อนภัยที่คนไทยไม่ควรมองข้าม
>> เทรนด์ไหน ? คือคุณ...
>> ปฏิรูปการศึกษา
>> Best Country
 
   
 
 
Dai-Ka.com